So sánh sự khác biệt giữa đồng hồ cơ và đồng hồ quartz

Có nhiều loại đồng hồ được chia ra dựa vào yếu tố máy móc, trong đó có hai loại phổ biến được các anh em trong giới mộ điệu đồng hồ biết tới nhiều nhất đó là đồng hồ cơ và đồng hồ quartz. Vậy liệu có thể xác định loại đồng hồ nào tốt hơn hay không? Hãy cùng so sánh sự khác biệt giữa đồng hồ cơ và đồng hồ quartz qua những yếu tố sau:

1. Khái niệm

Đồng hồ cơ chia làm hai loại:

– Động cơ lên dây cót: yêu cầu khi sử dụng phải vặn dây cót, thông thường mỗi lần lên dây dùng được khoảng 40- 80 giờ, thời gian hoạt động có thể lâu hoặc ít hơn tùy vào loại đồng hồ.

thay-pin-dong-ho-deo-tay-het-bao-nhieu-tien-gia-si-ra-sao-2

– Động cơ tự động: có 1 trục tự động xoay ( Rotor) khi đồng hồ chuyển động theo cổ tay người dùng. Điều đó giúp chiếc đồng hồ dự trữ năng lượng và tự động chạy mà không cần lên cót.

Đồng hồ Quartz: hoạt động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, pin cung cấp năng lượng cho điện trường đó.

2. Độ chính xác

– Trước đây, đồng hồ Quartz thường chính xác hơn đồng hồ cơ. Nhưng hiện nay các nghệ nhân đã tạo ra những chiếc đồng hồ chính xác tới từng phần trăm giây và được cấp chứng chỉ Chronometer.

dong-ho-co-nam

– Những chiếc đồng hồ cơ cao cấp nhất còn loại trừ được tất cả các khả năng vật lí có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ tourbillon.

3. Tính chống nước

– Có những loại đồng hồ cơ chịu nước siêu tốt, có thể chịu được áp suất ở độ sâu hàng nghìn mét, được gọi là đồng hồ dành cho thợ lặn.

– So với phân khúc cùng mức giá và hàng mới xuất xưởng thì đồng hồ Quartz có khả năng chống nước cao hơn đồng hồ cơ. Nhưng do phải mở nắp để thay pin, nên đồng hồ Quartz sẽ dần bị giảm phẩm chất.

4. Khả năng chống sốc

– Trong quá trình sử dụng đồng hồ, chúng ta không thể nào tránh khỏi những hoạt động mạnh có thể tác động tới đồng hồ. Đồng hồ cơ có nhiều chi tiết, máy móc nhỏ liên kết với nhau để có thể vận hành trơn tru; Ngược lại đồng hồ Quartz lại đơn giản hơn về cấu tạo, do đó khả năng chống sốc của đồng hồ Quartz cao hơn đồng hồ cơ.

dong-ho-co-lo-may-5

– Tuy nhiên, đối với những loại đồng hồ cơ cao cấp, chuyên dành cho hoạt động thể thao lại được trang bị bộ phận chống sốc và có cấu tạo rất chắc chắn.

5. Khả năng sửa chữa

– Nếu bị hỏng hóc thì bất cứ loại đồng hồ nào cũng đều rất khó sửa chữa. Do cấu tạo nên mỗi loại đồng hồ có những khó khăn khác nhau:

– Đồng hồ cơ: các linh kiện máy móc nhỏ, phức tạp và hàng xa xỉ rất khó kiếm.

cannhackhichonmuadonghophinhaydonghoco

– Đồng hồ Quartz: nếu bị hỏng IC cũng rất phức tạp về mặt kỹ thuật.

6. Tính thẩm mỹ

Về mặt thiết kế thì mỗi loại đồng hồ, mỗi thương hiệu sẽ có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người khác nhau. Thiết kế của đồng hồ cơ thường tập trung vào các chi tiết máy móc, có xu hướng khoe toàn bộ nội thất bên trong vì vậy tạo dựng được phong cách riêng của người đeo đồng hồ. Đồng hồ Quartz thường tập trung vào chất liệu quý giá.

7. Giá thành

Do tập trung vào bộ máy phức tạp bên trong, nên khi so hai chiếc đồng hồ có cùng chất liệu thì đồng hồ cơ sẽ có giá trị hơn đồng hồ Quartz.

Những chiếc đồng hồ Quartz thường đắt tiền bởi chất liệu quý giá.

8. Dự trữ năng lượng

watchbattery

 

 

Như đã đề cập ở trên, đồng hồ cơ sẽ chạy khi được lên cót, hoặc đồng hồ automatic sẽ lưu trữ năng lượng khi chuyển động cổ tay người dùng. Thời gian lưu trữ năng lượng thường là 40-80 giờ tùy thuộc vào loại đồng hồ. Nếu là đồng hồ lên dây cót quý vị nên đặt một lịch cố định để lên dây, giúp đồng hồ duy trì được chính xác trong thời gian dài.

Đồng hồ Quartz thì cần pin để hoạt động, những loại pin thông thường có thời gian sử dụng khoảng 2-3 năm, cá biệt có những loại dùng được 5-10 năm.

Như vậy, dựa vào các yếu tố trên cho thấy mỗi loại đồng hồ cơ hoặc quartz đều có những ưu nhược điểm riêng. Sự lựa chọn và yêu thích của mỗi người là khác nhau vì vậy những lựa chọn của bạn mới chính là câu trả lời thích đáng nhất cho câu hỏi đồng hồ cơ hay đồng hồ quartz là tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *