Những mức độ của độ chịu nước của đồng hồ

Khi đi mua một chiếc đồng hồ đeo tay bạn thường khá để ý đến yếu tố độ chịu nước. Vậy bạn đã biết có những mức độ chịu nước nào của đồng hồ và những lưu ý khi sử dụng đồng hồ sao cho đúng cách mà không sợ bị ngấm nước.

Các mức chịu nước của đồng hồ đeo tay

Các ký hiệu chúng ta thường gặp nhất là BAR, ATM (chỉ áp suất nước mà đồng hồ có thể chịu đựng được)hoặc M (mét: chỉ độ sâu dưới nước). Mổi BAR hay ATM tương đương 10 mét ở độ sâu dưới mặt nước. Ví dụ như 5BAR được hiểu là đồng hồ có khả năng chống vô nước ở độ sâu 50m.

do-chiu-nuoc

+ WATER RESISTANCE: Chống vô nước thông thường – có nghĩa là chỉ sử dụng trong trường hợp rửa tay, đi mưa. Không sử dụng trong rửa xe, tắm vòi sen, bơi lội….

+ 50M WATER RESISTANCE (5 BAR hoặc 5 ATM): Được sử dụng các trường hợp thông thường, bơi lội, lặn sông nước …không sử dụng được trong lặn biển, chơi thể thao mạnh dưới nước….

 + 100M WATER RESISTANCE (10 BAR hoặc 10 ATM):  Sử dụng các trường hợp thông thường, bơi lội, lặn vùng sông nước,  lặn biển, không đượ sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước….

+ 200M WATER RESISTANCE (20 BAR hoặc 20 ATM): Sử dụng các trường hợp thông thường, bơi lội, lặn vùng sông nước, lặn biển, được sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước….nhưng không được sử dụng lặn biển như người nháy..

images

+ DIVER’S WATCH 200M: Được sử dụng trong mọi trường hợp. Chỉ có ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp, loại  đặc biệt và van thoát khí heli. Người lặn phải mang bình dưởng khí và bảo hộ đặc biệt.

Người bình thường chỉ có thể lặn sâu tối đa 35m. Có một hoặc hai người trên có thể lặn sâu khoảng 100m. Còn tất cả chúng ta lặn thông thường chỉ vài mét hoặc cố tình lặn thì khoản 10m.

Một số lưu ý về độ chịu nước của đồng hồ

  • Đồng hồ càng mỏng càng dễ vô nước. Bởi vì chiếc đồng hồ càng mỏng thì các phần ron mặt sau và ron cốt rất mỏng nên dễ bị vô nước. Trường hợp này thường gặp ở các đồng hồ đắt tiền có giá vài chục triệu. nghe qua rất vô lý nhưng đó là sự thật, người bán cũng rất “oải” bán các loại đồng hồ này  vì phải mang về hãng bảo hành và sự khó chịu từ khách hàng. Có nhiều trường không sửa chữa được vì máy đã gỉ sét. Nhiều khách hàng thắc mắc “chiếc đồng hồ tôi mua vài chục triệu mà tắm bị vô nước. Nhưng đó là sự thật!

dong-ho-seiko-kinetic-1

  •  Đồng hồ chính hãng luôn có ký hiệu trung thực trên mặt số hoặc khắc phía sau đúng theo tiêu chuẩn và thực tế sử dụng được ở cấp độ cao hơn nhiều so với ký hiệu. Còn hàng thị trường (nháy, giả, Fake) thì luôn thấp hơn tiêu chuẩn ghi trên đồng hồ, thậm chí muốn ký hiệu ra sao thì ký hiệu vì là hàng giả mà.

Tốt nhất trước khi chọn mua một chiếc đồng hồ đeo tay, bạn cần phải có những hiểu biết đúng đắn về các chỉ số trên đồng hồ. Đặc biệt độ chịu nước là một chỉ số quan trọng và nếu không hiểu biết bạn sẽ vô tình làm hỏng chiếc đồng hồ của mình chỉ bằng một việc làm rất nhỏ như rửa tay, tắm, đi mưa, đi bơi mà độ chịu nước của đồng hồ không cho phép.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *