Một số cơ chế về tuổi thọ

Cuộc sống xuất hiện trên trái đất là nhờ sự kết hợp tài tình: của thể vật chất và tiến hoá lâu dài.
Khi tính chỉ số (index): TSH/TSHc chúng ta có thể hiểu rằng tuổi sinh học của đối tượng nghiên cứu lớn hơn hoặc bé hơn bao nhiêu lần tuổi sinh học của những người cùng tuổi với nó.
Nếu mức độ lão hoá của đối tượng nghiên cứu thấp hơn mức độ lão hoá chuẩn (trung bình) của những người có cùng tuổi theo lịch thì TSH-TSHc<0, và TSH: TSHc0 và TSH: TSH>1; nếu mức độ lão hoá của đối tượng nghiên cứu cũng như mức độ lão hoá người cùng TTL thì TSH-TSHc=0 và TSH:TSHc=1.
Giá trị TSHc (trung bình) của quần thể được tính theo các công thức sau đây, dựa vào tuổi theo lịch.
Cuộc sống xuất hiện trên trái đất là nhờ sự kết hợp tài tình: của thể vật chất và tiến hoá lâu dài. Phải qua ba tỷ năm các thể vật chất mới tiến hoá được thành các động vật bậc cao ngày nay. Tiếp đến là một triệu năm trôi qua, người tiền cổ mới trở thành được người hiên đại như bây giờ. Nếu đem so sánh cuộc sống của chúng ta với lịch sử tiến hoá thì đó là một khoảnh khắc; song chính nó đã xác định được quá khứ, hiện tại và tương lai.
Từ lâu trong lão khoa đã sử dụng tiên đề cho rằng, tuổi thọ của cơ thể được xác định bởi tốc độ và cường độ già hoá. Già hoá là quá trình phá huỷ đa nguyên do các yếu tố bên ngoài hay bên trong cơ thể gây ra, nhằm làm giảm sức bền, làm rối loạn hệ thống tự điều chỉnh của cơ thể. 
Con người cuộc sống trong thời đại nào, dù là ai đi chăng nữa cũng có lúc suy nghĩ về tuổi già và cái chết! Từ xa xưa con người đã mơ ước tới cuộc sống tốt đẹp, lâu dài, ước mơ đó là được những người cổ Hy Lạp thể hiện dưới dạng các vị thần bất tử trên đỉnh núi ô-lem-pơ (Olympus). Cuộc tranh luận về giới hạn cuộc sống của con người là lịch sử đấu tranh giữa các quan điểm triết học khác nhau về bản chất cuộc sống. Trong hàng bao nhiêu thế kỷ con người đã ngây thơ tin rằng có thế giới bên kia. Ngày nay con người chỉ tin vào tiềm năng của bản thân mình.
Mọi ý nghĩ về sự già hoá và cái chết đã làm cho con người trở nên mềm yếu, đưa đến làm tăng lòng tin vào sự bất tử của linh hồn. Đó cũng là nguyên nhân xuất hiện tôn giáo. Ngày nay với sự hiểu biết và sáng suốt của mình, con người hiện đại đã tiếp nhận nguy cơ sét đánh trên đầu một cách bình thản. Họ ước ao những hiểu biết có thể ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống, nhằm đẩy lui “thời điểm” già kéo dài cuộc sống. Tất cả những điều đó được thể hiện qua sự hứng thú của con người đối với các vấn đề già hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *