Lợi ích khi sử dụng thiết bị tưới phun mưa trong nông nghiệp

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều các thiết bị tự động đã ra đời và được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp. Các thiết bị này giúp nâng cao hiệu quả canh tác cây trồng, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong đó, thiết bị tưới phun mưa là một trong số những hệ thống tưới nước tự động đang được rất nhiều người dân áp dụng bởi nó mang lại lợi ích vượt trội so với các phương pháp khác. Hãy cùng tìm hiểu về thiết bị tưới nước này qua bài viết dưới đây.
Lợi ích từ việc sử dụng thiết bị tưới phun mưa
Kỹ thuật tưới phun mưa được coi là một phương pháp tưới tự động và hiện đại, được áp dụng ngày càng phổ biến và rộng rãi trên thế giới nhất là các nước có nền nông nghiệp phát triển. Nó chính là việc đưa nước tới ruộng cây trồng dưới dạng phun nước mưa nhân tạo nhờ vào việc sử dụng hệ thống thiết bị tưới gồm máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn và mũi phun tạo mưa. Phương pháp này thường được được áp dụng trong việc tưới nước cho các cây trồng trên cạn như lúa mỳ, khoai tây, khoai lang, ngô, các loại hoa hay cây trồng trong nhà kính… Đây là phương pháp tưới hiện đại có hiệu quả nhiều mặt về cả tạo độ ẩm cho đất và làm mát cho cây, giúp kích thích tăng trưởng cho cây và đặc biệt là tiết kiệm được khối lượng nước khá lớn so với các phương pháp thông thường khác.
Tưới nước bằng phương pháp này sẽ khiến cho nước tưới không bị tổn thất trong quá trình vận chuyển nước mà chỉ mất phần lượng nước bốc hơi trong quá trình phun nên giúp bạn tiết kiệm được một lượng nước lớn. Từ đó, hệ số sử dụng nước tưới có thể lên tới 85-90%. Điều này mang lại ý nghĩa đặc biệt nhất là đối với những vùng khan hiếm nước hay gặp khó khăn về nguồn nước, thường là những vùng sử dụng nước ngầm hay nước thải để tưới cho cây.
Hơn nữa, phương pháp tưới này đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu về nước của cây trồng vì không chỉ lớp đất hay bộ rễ mà cả bề mặt lá cây đều được tưới nước. Nó còn có tác dụng điều hòa tiểu khí hậu (chống nóng, chống lạnh cho cây kịp thời). Tưới nước bằng thiết bị tưới phun mưa còn phù hợp với mọi loại điều kiện địa hình mà không gây ra hiện tượng xói mòn đất, trôi màu hay phá vỡ cấu trúc đất. Bên cạnh nó, nó cũng không làm cho cây trồng bị dập nát bởi hệ thống phun nước tưới nhỏ và có thể điều chỉnh tưới nhiều lần với cường độ tùy ý để phù hợp với từng loại cây và đất trồng. 
Ngoài ra, năng suất tưới nước cho cây tăng cao nhờ phương pháp tưới này sẽ góp phần nâng cao năng suất canh tác cây trồng nông nghiệp đồng thời kết hợp hiệu quả với việc bón phân hóa học và phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng. Nó cũng làm giảm một diện tích đất đáng kể khi không phải xây dựng kênh mương và công trình tưới nước.
Lắp đặt thiết bị tưới phun mưa
Việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cần được tính toán và xem xét kỹ lưỡng trước đó để có thể thiết kế hệ thống cấp nước sao cho phù hợp nhất với điều kiện địa hình, đất đai và vị trí nguồn nước của khu canh tác. Bên cạnh đó, chi phí lắp đặt hệ thống các thiết bị tưới nước này cũng phụ thuộc vào diện tích và đặc điểm địa hình thực tế của phần đất canh tác. 
Trên đây là những thông tin về hệ thống thiết bị tưới phun mưa mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn có thể lựa chọn và áp dụng cho mình một hệ thống tưới nước phù hợp nhất.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *