Ban và những biến chuyển ở da

Bạn có thể phát hiện ra chứng ban xuất huyết bằng cách ấn lên da, nốt ban vẫn còn y nguyên
Bất cứ trường hợp đổi màu hay biến đổi nào nhận biết được ở da có thể là do tiếp xúc với một chất kích thích hay là do một bệnh bên trong. Nếu bạn bị sốt nổi ban, đó có thể là một bệnh nhiễm trùng tuổi thơ ấu – nhiều phần là chẩn đoán đúng nếu bạn có con nhỏ.
Các chứng ban tự chúng rất ít khi nghiêm trọng, tuy nhiên một vài chứng ban có thể là triệu chứng của một căn bệnh tiềm tàng. Các nốt ban xuất huyết nằm trong da, đúng hơn là nằm trên da vì chúng biểu hiện biểu hiện một sự rối loạn trong máu. Bạn có thể phát hiện ra chứng ban xuất huyết bằng cách ấn lên da, nốt ban vẫn còn trông thấy y nguyên.
Các đốm hay vấn đề rối loạn ở da cũng có thể là do chuyển biến hormone.
Nám da (chloasma)
Đây là một tình trạng da trông khá giống như những đám tàn nhang khổng lồ. Vết nám trải ra trên mặt và cổ, xuất hiện trong thai kỳ và ở những phụ nữ uống thuốc viên phối hợp (hormone). Người ta nghĩ đó là một phản ứng lại với các hormone giới tính estrogen và progesteron. Không thể tránh được chứng nám da vì khuynh hướng sinh ra chứng nám da có tính cách di truyền. Những phụ nữ có da màu sậm có thể nhận thấy có tác dụng trái ngược. Họ có thể sinh ra những mảng da trắng, chẳng bao lâu sau khi sanh em bé thì biến hẳn đi.
Có một hình thức nám da khác có thể xuất hiện phía dưới hai bên mắt và cổ. Đây thường là một phản ứng lại với một số loại nước hoa nào đó.
Chứng nám da gần như bao giờ cũng tự nó biến đi khi các mức nồng độ hormone cao trong tuần hoàn cơ thể trở lại bình thường. Bởi lẽ đó, thực sự là không cần đi bác sỹ để xin lời khuyên. Điều dễ hiểu là các bác sỹ tỏ ra thận trọng về bất cứ hình thức can thiệp tận gốc nào. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân chứng nám da của bạn là viên thuốc ngừa thai, bạn có thể quyết định thay đổi giảm liều xuống một mức thấp hơn để xem có gì khác không.
Nám da có thể trông càng rõ hơn nếu ra nắng, vậy bạn nên tránh nắng rọi trực tiếp khi đang mang thai. Vậy bạn hãy mang kính mát và đội nón để che mặt và cổ.
Bạn hãy dùng một loại phấn son có chứa chất lọc nắng. Nếu bạn buộc phải đi ngoài nắng, bạn phải thoa một loại mỹ phẩm ngụy trang nền, để hòa lẫn các mảng bị ban vào với phần da còn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *