Ưu nhược điểm của các loại dây đồng hồ bạn cần biết để lựa chọn đúng đắn

Dây đồng hồ là bộ phận không thể tách rời tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh cho chiếc đồng hồ của bạn. Hiện nay trên thị trường có các loại dây đồng hồ như: dây da, dây kim loại, dây dù, dây vải. Với mỗi loại dây đều có những ưu nhược điểm khác nhau để chúng ta lựa chọn và biết cách sử dụng sao cho đúng đắn.

1. Dây kim loại

Dây kim loại được sử dụng nhiều bậc nhất trong những loại đồng hồ cao cấp, thường cùng loại vật liệu chế tác nên đồng hồ như là thép không gỉ, vàng, vàng hồng, vàng thau, bạc, hay thép không gỉ được mạ, dây kim loại được đính đá quý. Đây là những chất liệu cao cấp góp phần tạo nên sự sang trọng cho chiếc đồng hồ. Bình dân hơn với giá cả phải chăng thì có các kim loại rẻ tiền như sắt , thép bình thường (gỉ). Những dây kim loại cũng có những ưu khuyết điểm riêng của nó.

chon-day-dong-ho3

  •  Ưu điểm: dây kim loại có độ bền cao, chịu được mọi thời tiết mà không bị mất đi độ sáng bóng hay sỉn màu , điều này không áp dụng đối với dây kim loại rẻ tiền vì dây rẻ tiền dễ bị gỉ sét theo thời gian và bị sỉn màu.
  •  Khuyết điểm: Dây kim loại thường nặng hơn so với các loại dây khác, nên với những người thích đeo đồng hồ nhẹ sẽ không phù hơp, hơn nữa là dây kim loại cũng khó thay dây hay muốn cắt ngắn dây để vừa với tay người đeo hơn. Đeo một thời gian do bụi bặm hay mờ hôi thì việc vệ sinh cho sáng bóng, sạch sẽ những bụi bẩn trong khe cũng khó khăn hơn.

2. Dây da

Dây da thường được sử dụng nhiều trong các loại đồng hồ theo phong cách cổ điển, thường có 2 màu chủ đạo là màu nâu và đen ngoài ra còn có thêm các màu đỏ, xanh theo xu hướng hiện đại. Hiện nay các loại dây da sử dụng cho các loại đồng hồ cao cấp thường được làm từ da cá sấu, với công nghệ xử lý làm mịn bề mặt và mềm để thoải mái hơn cho tay đeo, với những họa tiết tự nhiên đi kèm với đường chỉ khâu nổi bật. Những loại đồng hồ bình dân thường sử dụng simili (giả da) nhìn bề ngoài khá giống da thật nhưng về độ bền thì kém hơn nhiều.

day-dong-ho

  •  Ưu điểm: Tạo ra phong cách cổ điển cho người đeo, khá nhẹ nhàng và rất bền, việc thay dây cũng rất dễ dàng, cũng như việc muốn cắt ngắn, điều chỉnh dây cho vừa với cổ tay đeo, dây đeo da thường tạo cảm giác bó sát và thoải mái cho người đeo.
  •  Khuyết điểm: Việc thay đổi về thời tiết sẽ làm ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng như chất lượng của dây da, nhất là vào mùa đông dây da trở nên cứng, khá thô, cũng như dễ mất đi sự bóng bẩy của bề mặt. Việc đeo một thời gian dài, sẽ làm bề mặt da bị xỉn màu, đường chỉ khâu có thể bị đứt, lúc này cần được may lại, sử dụng những loại dầu bóng để đánh bóng bề mặt da.

3. Dây cao su

Theo xu hướng hiện đại, dây cao su được sử dụng ngày càng nhiều theo phong cách thời trang, thể thao, được giới trẻ khá ưa chuộng do đặc tính là bền, chống sock hơn nữa có nhiều màu sắc rất nổi bật. Dây cao su sử dụng hai loại vật liệu chính dùng làm cao su thiên nhiên và silicone, một số loại polyme khác cũng được sử dụng, nhưng rất ít.

cac-loai-day-dong-ho1

  • Ưu điểm: do đặc tính không thấm nước nên dây cao su được sử dụng nhiều cho các đồng hồ mà phù hợp với hoạt động dưới nước như là đồng hồ cho thợ lặn, và chịu được thời tiết nóng và ẩm ướt, sử dụng lâu bị cũ thì rất dễ để rửa, đánh bóng cho mới lại. Những loại đồng hồ bình dân sử dụng cao su chất lượng kém, pha tạp những chất độc hại gây hại cho da, hơn nữa thời gian lâu cao su kém chất lượng sẽ bị giòn, bong mảng.
  • Khuyết điểm: dây cao su cũng giống dây kim loại ở chỗ là khó thay thế hay muốn cắt ngắn cho vừa tay đeo, dây cao su dường như chỉ phù hợp với các hoạt động ngoài trời, mang tính thể thao, không phù hợp lắm với những hoạt động mang tính xã giao như là những bữa tiệc sang trọng

4. Dây vải

Xu hướng thời trang hiện đại, xuất hiện nhiều những mẫu đồng hồ sử dụng dây vải làm dây đeo, có hai loại là dây dù được bện lại thành dây chắc chắn, và thứ 2 là dây đeo vải có dạng như chiếc khăn được buộc lại, và đeo bằng cách buộc 2 đầu khăn vải. Loại dây đeo vải này rất cá tính cả nam và nữ đều có thể đeo được với rất nhiều màu sắc khác nhau.

cac-loai-day-dong-ho

  • Ưu điểm: nhìn rất bắt mắt và thời trang, độ bền cao do sử dụng chất liệu là sợi coton cao cấp dây dù và bện lại thành, loại khăn vải sử dụng trong những mẫu đồng hồ nữ có thể được sử dụng coton, hay tơ lụa nhân tạo dệt thành, điều này tạo cảm giác thoải mái khi đeo.
  • Khuyết điểm: do dây vải có đặc tính hút nước và lâu khô, nên không phù hợp cho hoạt động ngoài trời, hơn nữa sẽ thấm hút mồ hôi làm dây vải bị biến màu, sử dụng thời gian lâu sẽ làm giảm độ bền của dây vải, làm mất đi tính thẩm mỹ của dây vải, việc vệ sinh cho dây vải cũng rất khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *