Trường hợp cần tiêm thuốc

Nếu một bác sĩ muốn kê đơn tiêm thuốc vi-ta-min, cao gan vi-ta-min B12, nhưng không thử máu cho bạn, thì hãy nói với bác sĩ là bạn muốn hỏi ý kiến một bác sĩ khác.
Những trường hợp cấp cứu cần tiêm thuốc
Trong trường hợp các chứng bệnh dưới đây, hãy mời cán bộ y tế càng nhanh càng tốt. Nếu không mời được cán bộ y tế sớm hoặc không chuyển nhanh được người ốm đến trạm y tế, hãy tiêm những thuốc thích hợp càng sớm càng hay. Về liều lượng, xem trong các trang dưới đây. Trước khi tiêm, cần biết các tác dụng phụ có thể có và phải tuân theo những thận trọng cần thiết.
Đối với những bệnh: viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn sau đẻ, hoại tử thì tiêm pê-ni-xi-lin liều cao. Bệnh uốn ván thì tiêm pê-ni-xi-lin và kháng độc tố uốn ván và phê-nô-bac-bi-tan hoặc đi-a-zê-pam. Bệnh viêm ruột thừa thì tiêm am-pi-xi-lin liều cao. Bệnh viêm màng bụng và vết thương do đạn bắn hoặc các vết thương làm thủng bụng thì tiêm pê-ni-xi-lin kèm strep-tô-my-xin. Rắn độc cắn, bò cạp đốt (ở trẻ em) thì tiêm huyết thanh chống nọc rắn, huyết thanh chống nọc bọ cạp. Viêm màng não khi không nghi bị lao thì tiêm am-pi-xi-lin hoặc pê-ni-xi-lin liều thật cao. Nôn không cầm được thì tiêm các thuốc kháng hít-sta-min như prô-mê-ta-zin. Phản ứng dị ứng nặng, sốc dị ứng và hen phế quản nặng thì tiêm a-đrê-na-lin.
Các chứng bệnh mạn tính sau đây thường đòi hỏi thuốc tiêm, nhưng ít khi chúng thuộc diện cấp cứu. Tốt hơn hết là hỏi ý kiến cán bộ y tế về cách chữa.
Lao thì tiêm strep-tô-my-xin cùng với I.N.H. viên và P.A. viên. Giang mai, lậu thì tiêm pê-ni-xi-lin Prô-ca-in liều thật cao.
Khi nào không nên tiêm
Không bao giờ tự tiêm thuốc nếu bạn có thể mời được cán bộ y tế nhanh chóng.
Không bao giờ tiêm thuốc để chữa bệnh không nặng.
Không bao giờ tiêm thuốc khi bị cảm lạnh hoặc cúm.
Không bao giờ tiêm một thứ thuốc không được chỉ định cho chứng bệnh mà bạn muốn chữa.
Không bao giờ tiêm thuốc trừ khi bạn biết và tuân theo tất cả những thận trọng đã được chỉ dẫn.
Những thứ thuốc không nên tiêm
Nói chung, tốt nhất là đừng bao giờ tiêm những thứ thuốc sau đây:
Vi-ta-min. Hiếm khi vi-ta-min tiêm lại tốt hơn vi-ta-min uống. Thuốc tiêm đắt hơn nhiều và cũng nguy hiểm hơn. Dùng vi-ta-min viên hoặc dưới dạng sirô tốt hơn dạng tiêm. Tốt hơn nữa là ăn những thức ăn có nhiều vi-ta-min.
Tính chất gan và vi-ta-min B12. Đừng tiêm các thứ thuốc này! Viên sun-phát sắt sẽ có tác dụng tốt hơn đối với hầu hết các trường hợp thiếu máu.
Can-xi. Tiêm can-xi vào tĩnh mạch rất nguy hiểm nếu tiêm không thật chậm. Mỗi mũi tiêm vào mông có thể gây ổ áp xe lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *