Thích ăn thức ăn muối chua

Trong dưa muối có chứa nhiều axit oxalic và canxi, do độ axit cao, sau khi ăn dễ được đường ruột hấp thụ.
Thức ăn muối chua là một món ăn truyền thống và cũng là món thường gặp trong mâm cơm của mỗi gia đình. Thích ăn thức ăn muối chua đã trở thành một thói quen, thói quen này không có lợi cho sức khỏe.
Lượng vitamin trong dưa muối đã bị tổn thất khá nhiều, vitamin C dường như đã bị mất hết. Tỷ lệ mắc bệnh kết sỏi đường tiết niệu của người dân ở huyện Tùng Giang, tỉnh Quý Châu – Trung Quốc khá cao, qua điều tra, các nhà chuyên môn đã phát hiện thấy điều này có liên quan với thói quen thích ăn dưa muối của người dân ở đây. Trong dưa muối có chứa nhiều axit oxalic và canxi, do độ axit cao, sau khi ăn dễ được đường ruột hấp thụ, khi thải ra qua thận, axit oxalic canxi  sẽ kết tinh và dễ dàng lắng lại trong hệ thống tiết niệu và tạo nên sỏi.
Trong quá trình muối dưa, dưa cải sẽ bị nhiễm vi sinh vật, nên lượng muối cho vào thấp dưới 15%, nitrat trong rau sẽ bị các vi sinh vật khử thành muối axit nitrat, sau 1 tuần, hàm lượng chất muối này sẽ tăng lên, sau 2 tuần thì đạt đến mức độ cao nhất và tiếp thụ kéo dài trong 3 tuần. Sau khi ăn thứ dưa muối có chứa loại muối axit nitrat này sẽ có thể bị ngộ độc. Triệu chứng của bệnh này là niêm mạc da có màu xanh tím, môi và móng chân móng tay xanh. Người bị nặng còn kèm theo các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.
Khi muối axit nitrat trong cơ thể gặp các loại amin có thể sẽ sinh ra một loại chất dẫn đến ung thư. Có thể đưa ra một số ví dụ:
Người Nhật Bản di cư đến Mỹ thường có thói quen ăn dưa muối, cá muối, thịt muối, tỳ lệ phát bệnh ung thư dạ dày của họ cao hơn nhiều so với người dân địa phương.
Theo điều tra về tình trạng phát bệnh khối u ác tính của cư dân ở một huyện thuộc ngoại ô thành phố Thượng Hải từ năm 1962 đến năm 1984, số người mắc bệnh khối u ác tính là ngư dân cao hơn nhiều so với số cư dân ở đây, ung thư thực quản cao gấp 5 lần, ung thư dạ dày cao gấp 1,8 lần. Trong số các ngư dân này có nhiều người phải làm việc trên tàu thuyền, trước kia cuộc sống còn khó khăn, thức ăn chủ yếu là dưa muối và một ít thịt muối, cá muối, rau tươi rất ít.
Trong 12 điều quy định để phòng ngừa bệnh ung thư do Hội điều trị bệnh ung thư của Nhật Bản đã đưa ra có yêu cầu phải ăn ít thức ăn muối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *