Sự hình thành của thuốc diệt muỗi

 Muỗi là một loài côn trùng nguy hiểm mang lại những căn bệnh nguy cấp cho con người như bệnh sốt xuất huyết. Chúng lấy việc hút máu để duy trì sự sống, đặc biệt là trong thời kỳ chúng sinh sản ra muỗi con. Tùy từng loài muỗi mà đối tượng để chúng hút máu sẽ không giống nhau. Có những loài muỗi chỉ thích máu của động vật như trâu, bò… Loài muỗi này thường xuất hiện ở nông thôn nhiều hơn là ở các thành phố lớn. Còn có những loài muỗi thường xuyên hút máu của con người. Đây cũng là loài muỗi thông dụng nhất. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu được cơ chế muỗi lựa chọn máu người là như thế nào. Bởi lẽ, trong một căn phòng có người bị muỗi đốt rất nhiều có người lại không hề thu hút muỗi chút nào. Việc phát hiện ra cơ chế này có thể giúp các nhà khoa học phát triển ra một loại thuốc diệt muỗi mới hay không ? Đây vẫn là câu hỏi hóc búa hiện chưa có câu trả lời.

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này. Lần gần đây nhất các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một kết luận, mà cho đến hiện tại nó vẫn còn khá chính xác. Đó chính là yếu tố mùi cơ thể. Trên mỗi cơ thể của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật bám trên bề mặt da. Chính chúng tạo nên mùi cơ thể của mỗi người và cũng là tác nhân thu hút muỗi nhiều nhất. Nếu như ADN ở con người có thể giống nhau đến 99,9 phần trăm thì các vi khuẩn trên bề mặt da này chỉ tương tự có 10 phần trăm mà thôi. Và đó chính là lý do mà có những người không bao giờ bị muỗi đốt. Và có những người dù đi đến bất cứ đâu, lúc nào cũng sẽ có muỗi bám theo.
 
Với kết luận của nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chung tay với các nhà sản xuất để cho ra đời những dòng thuốc phòng tránh muỗi dành cho con người sử dụng, bên cạnh những dòng thuốc tiêu diệt muỗi trực tiếp.
 
Cho đến hiện tại, vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để có thể tiêu diệt loài muỗi hoàn toàn trong môi trường sống của bạn. Bởi lẽ dù bạn có sử dụng thuốc diệt muỗi thường xuyên và nhiều đến như thế nào, thì loài muỗi vẫn có thể quay lại ngôi nhà của bạn và tiếp tục làm phiền cuộc sống của các thành viên ở trong đó. Trước mặt người ta nghĩ ra một mẹo nhỏ khi sử dụng thuốc diệt muỗi chính là thường xuyên thay đổi thuốc, để cho muỗi không thể có thời gian quen được với các thành phần có ở trong thuốc diệt muỗi
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *