Sốc Dị Ứng khi tiêm thuốc

Để tránh những điều trên xảy ra:
Chỉ tiêm khi thật sự cần thiết.
Luộc sôi bơm tiêm và kim ngay trước lúc tiêm và cẩn thận giữ chúng thật sạch.
Chỉ dùng thuốc đã được giới thiệu cho đúng bệnh và biết chắc chắn là thuốc còn tốt và chưa bị hỏng.
Tiêm đúng chỗ.
Những phản ứng nguy hiểm do tiêm thuốc
Những nhóm thuốc sau đây đôi khi gây ra một phản ưng nguy hiểm được gọi là Sốc Dị Ứng, xảy ra một thời gian ngay sau khi tiêm: các loại Pê-ni-xi-lin (kể cả Am-pi-xi-lin): chống nọc bọ cạp, chống nọc rắn; các kháng độc tố chế từ huyết thanh ngựa: kháng độc tốt uốn ván;
Phản ứng nghiêm trọng xảy ra nặng hơn ở người trước đó đã được tiêm một trong những thứ thuốc hoặc một thứ thuốc khác cùng nhóm. Rủi ro này đặc biệt nặng nếu thuốc đã gây ra một phản ứng dị ứng (phát ban, ngứa, sưng, khó thở) một vài giờ hoặc một vài ngày sau khi tiêm.
Đôi khi, Sốc Dị Ứng là hậu quả do ong vò vẽ hoặc ong thường đốt hoặc do uống thuốc.
Để đề phòng một phản ứng nghiêm trọng do tiêm thuốc:
Chỉ dùng thuốc tiêm khi thật cần thiết.
Trước khi tiêm một trong những thứ thuốc đã liệt kê trên bao giờ cũng nên có sẵn 2 ống A-đrê-na-lin và một ống thuốc loại kháng hít-sta-min như Prô-mê-ta-lin (phê-nec-gan) hoặc đi-phen-hy-đra-min.
Trước khi tiêm, bao giờ cũng nên hỏi khi nào một mũi tiêm tương tự như vậy đã gây ra ngứa hoặc các phản ứng khác không. Nếu người ốm trả lời có, thì đừng dùng thứ thuốc đó hoặc cứ thứ thuốc nào cùng nhóm, dù là tiêm hay uống.
Trong các trường hợp rất nghiêm trọng, như uốn ván hoặc bị rắn cắn, nếu có nhiều khả năng là kháng độc tố sẽ gây ra một phản ứng dị ứng (như người đó bị dị ứng hoặc hen phế quản hoặc trước đó đã tiêm huyết thanh ngựa), hãy tiêm prô-mê-ta-zin hơạc di-phen-hy-đra-min 15 phút trước khi tiêm kháng độc tố: người lớn 3ml; trẻ em 1 hay 2ml, tuỳ theo tầm vóc.
Mối tương quan giữa số lượng eucromatin và heterocromatin rất linh hoạt. Lúc già xuất hiện hiện tượng heterocromatin hóa, số lượng các cromatin dày đặc tăng.
Sau khi tiêm bất cứ thuốc gì, bao giờ cũng nán lại với người được tiêm 30 phút để quan sát xem có dấu hiệu nào trong các dấu hiệu Sốc Dị Ứng sau đây không:
Da lạnh
Mạch hoặc nhịp tim đập nhanh và yếu
Khó thở
Bất tỉnh
Nếu những dấu hiệu này xuất hiện, lập tức tiêm ngay a-đrê-na-lin: người lớn 1/2 ml; trẻ em 1/4 ml. Điều trị như đối với Sốc. Cho tiếp một số loại kháng hít-sta-min với liều gấp đôi bình thường.
Làm thế nào để tránh được những phản ứng nghiêm trọng do tiêm pê-ni-xi-lin
Đối với những nhiễm khuẩn nhẹ, hãy dùng viên pê-ni-xi-lin thay thế cho các mũi tiêm.

⤵⤵⤵ Tin tức liên quan::

Mua thuốc bepanthen giúp điều trị hiệu quả phù hợp cho làn da mỏng manh của bé khi da bé bị mẩn đỏ, bé bị hăm tã, ngứa ngáy, giúp mẹ bảo vệ bé yêu mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *