Quy trình sản xuất phim quảng cáo và các chú ý

TVC hay còn gọi là phim quảng cáo là đoạn phim ngắn có nội dung và truyền tải thông điệp nào đó của chủ sở hữu đến một nhóm đối tượng mong muốn. Một quy trình ẩn xuất phim quảng cáo gồ có những giai đoạn như sau:
Thứ nhất, đưa ra nội dung và yêu cầu: Nếu khách hàng có nhu cầu chúng tôi sẽ liên hệ gặp gỡ khách hàng để lấy thông tin và yêu cầu theo form mẫu do công ty dịch vụ cung cấp và chúng tôi cũng khuyến khích các bạn đưa ra ý tưởng cho chính mình.
Thứ hai, lên ý tưởng kịch bản: Sau khi đã thu thập và nắm bắt thông tin một cách rõ ràng về khách hàng chúng tôi họp đội kịch bản để lên ý tưởng dựa theo các thôn tin đã láy được. 
Sản xuất:sau khi đã thống nhất được ý tưởng kịch bản chúng tôi sẽ tiến hành các giai đoạn sản xuất từ lên kịch bản văn học đến kịch bản chi tiết phim,  vẽ storyboard, broadcasting… Quá trình này thông thường chúng tôi sẽ có trao đổi riêng với khách hàng hoặc nếu khách hàng muốn thay đổi nội dung gì thì có thể báo với bên sản xuất để có những thay đổi kịp thời và phù hợp. Sau khi sản xuất xong, chúng tôi sẽ cung cấp bản nháp (draf) của phim quảng cáo cho khách hàng. Chúng tôi sẽ tiến hành tinh chỉnh lại sau khi nhận ý kiến phản hồi từ khách hàng. Chú ý: giai đoạn này chỉ chỉnh sửa những vấn đề như âm thanh, đồ họa hoặc sắp xếp thứ tự cảnh quay,…. Không thể chỉnh sửa lại nội dung hình ảnh đã quay mà đã thống nhất theo kịch bản.
Những lưu ý khi sản xuất phim quảng cáo: Một thông điệp hay, phù hợp là thông điệp rõ ràng và phải được khách hàng mục tiêu hiểu theo định hướng của Công ty quay phim quảng cáo. Thông điệp đó phải thể hiện được tính chất hay nhất, duy nhất của sản phẩm/dịch vụ của các bạn.  Đối với những sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng mục tiêu đã quen và hiểu thì chúng ta nên nhắm đến tính cảm xúc của sản phẩm/dịch vụ của mình. Thông thường, đối với những sản phẩm/dịch vụ còn xa lạ với khách hàng mục tiêu, thì chúng ta nên đưa ra các thông điệp nói đến chức năng của sản phẩm/dịch vụ. Trên thực tế, nếu để ý đến các phim quảng cáo của các nhãn hàng tiêu dùng lớn như P&G, Unilerver, … thì các ý tưởng quảng cáo không phải xuất sắc, và có phần nào đó lặp đi lặp lại các ý tưởng giữa các nhãn hàng với nhau. Tuy nhiên, đó là những phim quảng cáo (TVC) đúng vì nó đã truyền tải thông điệp đúng đến với khách hàng mục tiêu. Khách hàng luôn yêu cầu kịch bản phim quảng cáo phải thật hay, sáng tạo. Đây là một yêu cầu đúng đắn. Tuy nhiên, trên phương diện về truyền thông, bên cạnh ý tưởng quảng cáo thì việc lựa chọn thông điệp đưa vào phim quảng cáo là một trong những yếu tố quan trọng, tốn rất nhiều thời gian trong quá trình sản xuất phim quảng cáo. Một bộ phim quảng cáo (TVC) với ý tưởng hay và sáng tạo nhưng thông điệp đưa ra không đúng, không phù hợp với khách hàng mục tiêu thì đó là một làm công việc lãng phí thời gian và tiền của. Phim quảng cáo (TVC) thường được sản xuất với thời lượng là 30 giây và cắt ngắn xuống 15 giây, đây là khoảng thời gian rất ngắn để có thể nói hết các chức năng, các thông điệp mà mình mong muốn hoặc sản phẩm/dịch vụ có. Chỉ nên đưa một hoặc hai tính năng hay nhất của sản phẩm/dịch vụ đó vào trong phim quảng cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *