Phân biệt nấm độc

Hàm lượng độc tố của chúng cũng khác nhau, các triệu chứng trúng độc cũng không giống nhau nhưng khái quát lại có thể chia thành 4 loại ngộ độc.
Nhưng điều đáng chú ý là có một số loại nấm dại chứa chất độc ở những mức độ khác nhau, sau khi ăn nhầm phải loại này sẽ bị trúng độc, nhẹ thì chóng mặt, buồn nôn, đi tháo dạ; nặng thì hôn mê, ảo giác, thậm chí hôn mê sâu và tử vong.
Có rất nhiều loại nấm độc, hàm lượng độc tố của chúng cũng khác nhau, các triệu chứng trúng độc cũng không giống nhau nhưng khái quát lại có thể chia thành 4 loại ngộ độc là ngộ độc hệ thần kinh, ngộ độc dẫn đến viêm đường ruột, ngộ độc làm tổn hại gan và ngộ độc làm cho tan máu.
Do vậy, khi hái nấm dại cần phải cẩn thận, phân biệt rõ nấm có độc và nấm không có độc để tránh ăn nhầm phải nấm độc.
Cho rằng ăn khoai tây đã mọc mầm cũng không sao.
Khoai tây chứa nhiều tinh bột và chất dinh dưỡng. Trong khoai tây có độc tố khoai tây, mang tính kiềm yếu, có tác dụng làm tê liệt trung khu thần kinh và làm tan hồng cầu. Hàm lượng của nó khá ít, trong 100g khoai chỉ có 10mg, thông thường sau khi ăn không dẫn đến ngộ độc. Nhưng trong khoai tây chưa chín, hàm lượng chất này cao gấp 5 – 6 lần so với khoai tây đã chín. Khi khoai tây đã mọc mầm, có đốm đen hoặc thối thì vỏ bên ngoài sẽ có màu xanh, tím, hàm lượng độc chất khoai tăng cao, và nhốt là ở những chỗ mọc mầm, dưới tay và vùng bị thối. Nhiều người cho rằng ăn khoai tây đã mọc mầm cũng không làm sao, vừa không khoét bỏ mầm và vùng xung quanh đó lại không ngâm trong nước lạnh một thời gian, kết quả là đã bị ngộ độc.
Triệu chứng ngộ độc trong những trường hợp này là ngứa ở cổ, rát cổ, đau bụng, di ngoài, buồn nôn, nôn oẹ, chóng mặt, ù tai; người bị nặng có thể bị sốt, co giật, hôn mê, đồng tử giãn, hệ tuần hoàn suy nhược, cuối cùng có thể dẫn đến tê liệt trong khu hô hấp và tử vong.
Biện pháp phòng ngừa ngộ độc khoai tây là:
Cất khoai tây ở chỗ râm mát, khô ráo, không để mặt trời chiếu trực tiếp vào để phòng ngừa khoai tây mọc mầm.
Sau khi khoai tây đã mọc mầm, nếu ăn thì phải khoét bỏ mắt mầm và cả vùng xung quanh, gọt bỏ phần có màu xanh tím, ngâm trong nước lạnh nửa giờ, khi nấu phải cho thêm chút giấm để gia tăng tốc độ phá hoại độc tố trong khoai.
Nếu khoai tây vừa mọc mầm lại vừa thối thì tuyệt đối không được ăn.
Không luộc măng tươi trước khi nấu.
Măng tươi chứa nhiều prôtêin, chất béo, chất đường, carotin, các loại vitamin B, C và canxi, sắt, phốt pho, chất xơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *