Nguyên tắc kéo dài sự sống

Theo quan điểm của một số người thì việc tạo ra các biện pháp kéo dài tuổi thọ sẽ tạo cho xã hội gánh nặng lớn hơn về mặt kinh tế.
Phải chăng nó xuất hiện cùng một lúc với sự xuất hiên cá thể? Một điểm cần xem xét nữa là sự tồn tại các bệnh đặc trưng cho sự lão hoá hay tuổi già đã tạo điều kiện cho các bệnh phát triển? Trong thập kỷ sắp tới có thể tạo ra được phương pháp làm tăng tuổi thọ hay không? Tất cả những vấn đề nêu ra ở trên đâu phải đơn thuần lý thuyết. Nó có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc tìm kiếm phương pháp trường thọ và phòng bệnh.
Khi bàn luận về thế giới hiện tại chúng ta thường ít quan tâm các thành tựu phát triển xã hội, y học mà nhờ đó cuộc sống được kéo dài hơn, bản chất cuộc sống cũng thay đổi. Những người được xếp vào lớp người có tuổi, người già, người sống lâu ở thế kỷ này vẫn còn đầy sức sống và khả năng lao động cao. Theo quan điểm của một số người thì việc tạo ra các biện pháp kéo dài tuổi thọ sẽ tạo cho xã hội gánh nặng lớn hơn về mặt kinh tế. Vì không cần kéo dài tuổi thọ thì lớp người trung niên và già cũng quá đông rồi. Tốc độ tăng số người thuộc lớp tuổi này nhanh hơn nhiều so với tỷ lệ tăng dân số. Qua đây ta thấy rằng người ta chưa hiểu được mục đích cơ bản của việc tăng tuổi thọ nhằm kéo dài thời gian lao động có ích. Đó cũng chính là nguyên tắc cơ bản để tìm ra các con đường kéo dài sự sống khác nhau.
Những người già thường hay đau ốm, cần sự giúp đỡ của y tế và xã hội. Chính cách cư xử đối với người cao tuổi sẽ là thước đo tính nhân đạo của xã hội. Việc thiếu quan tâm đối với những người già có thể so sánh với việc ta đã phá ngôi nhà của mình vào ban ngày, kết quả không còn nơi trú ngụ lúc đêm tối.
Con người không bất tử, hàng vạn thế hệ đã thay đổi nối tiếp nhau, nhưng con người không biến mất. Nó luôn tồn tại qua các thế hệ trong quá trình phát triển của thế giới khách quan. Cuộc sống ngắn ngủi của từng cá thể và sự phát triển vô tận của sự sống đã nối liền các thời đại với nhau, tạo nên một thế giới ngày càng văn minh.
Lão hoá và tăng sự sống
Mỗi hệ thống sống đều bị giới hạn về mặt thời gian tồn tại – tuổi thọ của nó. Tuổi thọ của hệ thống là kết quả hoạt động phối hợp của tất cả các quá trình sinh học xẩy ra trong đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *