Mùi khó chịu của cơ thể và cách khắc phục

Tuyến mồ hôi thường ( ecrine) nằm trên phần lớn da, tiết ra loại mồ hôi thông thường, chứ 99% nước, phần còn lại lá muối khoáng ( natrichlorit , kalichlorit, các muối phosphat…), các chất hữu cơ ( ure, creatin). Tuyến mồ hôi rụng đầu (apocrine) chỉ nằm ở vùng có lông dài ( nách, bộ phận sinh dục) tiết ra loại mồ hôi đặc biệt chứa ít nước nhưng có các loại lipid, protid, mucopolysacharid . Tuyến bã nhờn ở lông, nách, vú, bẹn, mặt tiết ra chất bã nhờn , phần lớn là lipid.
Loại mồ hôi thông thường không có mùi, loại mồ hôi đặc biệt , chứa chất bã nhờn có mùi nhẹ, khó nhận biết. Số lượng tuyến mồ hôi rụng đầu, tuyến bã ở trên 1 cm2 da, độ lớn và khả năng bài tiết cũng như thành phần trong chất tiết ở mỗi người khác nhau ( do cấu tạo cơ thể, do chế độ ăn ) nên mùi cơ thể sẽ khác nhau. Khi bị vi sinh vật phân hủy, loại mồ hôi đặc biệt , chất bã nhờn mới tạo ra mùi khó chịu. Ở một số người, mùi khó chịu này thể hiện rõ hơn, thường nói là “nặng mùi”, “khét”.
Tuyến mồ hôi có vai trò điều hòa thân nhiệt ( Khoảng 100ml mồ hôi bốc hơi trên da làm giảm thân nhiệt xuống khoảng 10C ), bài tiết chất cặn bã ( ure, urat ) Chất bã nhờn bảo vệ da, chống mất nước.
Một số tuyến mồ hôi ở bộ phận sinh dục nữ có vai trò tiết ra các chất có tính gợi dục. Do đó , không thể dùng thuốc ngăn chặn việc tiết mồ hôi bã nhờn, vì làm như thế trái với tự nhiên. Hơn nữa, các chất ngăn chặn đó là các chất kháng cholinergic ( atropin, isopropamid, piperidolat ) ngay khi bôi ngoài da lâu dài đã độc, uống càng độc hơn.
Thuốc, mỹ phẩm làm giảm mùi cơ thể thường gồm các loại chất:
-Chất chống tăng tiết mồ hôi : Muối nhôm ( dạng chlorit,  sulfat, chlohydrat ), muối kẽm, acid tanic, hương liệu. Chúng kết tủa protein làm hẹp lỗ bài tiết hoặc làm săn da. Thuốc trị hôi nách gia truyền thực chất là phèn chua ( muối kep của nhôm, kali). Có hai cách dùng: hoặc nung phèn chua cho mất nước, rã mịn ra ( gọi là phèn phi), trộn với 50% bột talc, thoa vào nơi thường tiết ra mùi khó chịu ( nách, các nếp gấp ở vú…) hoặc mài phèn chua với nước hay cho phèn chua vào rượu thêm itq dầu thơm chà vào chỗ đó.
-Chất át mùi: Nước hoa có thể kết hợp với mùi mồ hôi tạo nên sự ngây ngất, nhưng với một số người có khi sự kết hợp này lại có thể tạo ra mùi khó chịu. Vì vậy việc dùng nước hoa để át mùi ở từng người không giống nhau mà cần lựa chọn thích hợp ( sau vài lần dùng thử một số nước hoa khác nhau).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *