Lục bình gốm sứ bát tràng và những điều bạn chưa biết

Gốm sứ Bát Tràng là một thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và nó cũng là một làng nghề cổ và được giữ gìn phát triển, trở thành làng gốm số một Việt Nam. Với nhiều loại sản phẩm trải dài từ dùng trong sinh hoạt như nồi niêu, ấm chén đến các loại dùng để trang trí như bình hoa, lọ hoa, lục bình, các hình tượng con giáp… Trong số đó, những người yêu thích đồ gốm và những người thích dùng gốm làm đồ trang trí luôn không thể bỏ qua cặp lục bình gốm sứ vừa phù hợp trong trang trí và lại mang nhiều ý nghĩa tốt lành. 
  
Những thông tin cơ bản
Lục bình gốm sứ hay còn gọi là lọ lộc bình là một loại bình gốm mang nhiều ý nghĩa về phong thủy. Loại bình này sở hữu hình dáng có tính đặc trưng, thường với kích thước lớn, cao từ 1m trở lên, bụng phình to, ở eo thắt lại và trên miệng bình loe ra. Thiết kế của lục bình thường dựa trên các nghiên cứu trong phong thủy, đảm bảo thu khí và giữ khí tốt. Cũng như ý nghĩa tâm linh rằng bình lục bình sẽ mang lại tại lộc và giữ vững sự giàu có trong cuộc sống, mang lại sự sung túc, sinh sôi nảy nở và ám chỉ một cuộc sông viên mãn.
Các hoa văn trên thân bình cũng được lựa chọn một cách tỉ mẩn, thường sẽ là các hình thù đặc trưng, các hoa văn cổ, các hình ảnh của sơn thủy, các hình mang mang ý nghĩa tài lộc. Chất liệu để làm nên bình bình cũng loại chất liệu gốm cứng, đảm bảo an toàn khi vận chuyển và sử dụng, và không bị ăn mòn. Bên cạnh đó, các lọ lục bình cũng ngày càng được cải tiến về mẫu mã và hình ảnh, nhằm thể hiện sự tinh tế và sang trọng trong từng thiết kế.
 
Các loại lục bình chủ yếu
Có rất nhiều loại Lục bình gốm sứ bát tràng đủ giá cả cho mọi tầng lớp khách hàng lựa chọn. Ta có thể kể đến các loại lục bình ngũ long chầu nguyệt với hoa văn chủ đạo là cực âm dương trong đạo giáo và hoa văn rồng phượng. Loại lục bình sứ tùng hạc trường thọ hoa văn chủ đạo là loại cây tứ quý – cây tùng và chim quý là chim hạc, thể hiện mong ước trường thọ vững chãi như cây từng, cuộc sống an bình như loài chim hạc. 
Loại lục bình bát tiên, loại lục bình cuốn thư Phúc đức nền vàng, lục bình vinh quy bái tổ, lục bình tứ quý đắp nổi, lục bình vẽ bách nhi đồ, lục bình vẽ chùa một cột, lục bình Tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Dù ở loại nào thì các hoa văn trên thân của lục bình gốm sứ bát tràng luôn mang ý nghĩa tốt lành và viên mãn, tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng lại chọn cho mình những loại lục bình riêng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *