Da và mỹ phẩm chăm sóc da

Estrogen giúp cho nữ duy trì lá chắn niêm dịch bảo vệ niêm mạc bàng quang, niệu đạo. Vào tuổi mãn kinh, estrogen giảm dần đến thay đổi PH của niêm dịch, do đó vì khuẩn gây hại có cơ hội sinh sôi nảy nở, gây nên các bệnh nhiễm khuẩn. Dùng kháng sinh không hiệu quả mà phải dùng kem estrol ( một loại estrogen) mới chống được sự nhiễm khuẩn này.

Trong chương này, chỉ nêu lên một vài thí dụ có tính minh họa. Ở các chương sau, sẽ có dịp nhắc lại trong các trường hợp dùng thuốc cụ thể.
Cấu tạo da, các loại da, cách chọn mỹ phẩm
Cấu tạo da
Da gồm các mô, hai lớp tế bào ( biểu bì,bì )
Mô da gồm nhiều loại: mạch máu, thần kinh, chân lông, cơ, mỡ. Mô liên kết bao bọc lấy các mô. Mô liên kết gồm các tế bào, chất tạo keo  collagen. Collagen là protein  có tính giữ nước rất nhạy. Vì vậy , mô liên kết còn được gọi là “ mô loãng”. Nhờ mô liên kết mà da mềm mại, gấp, co giãn.
Biểu bì gồm lớp tế bào ngoài đã hóa sừng ( keratin) làm hàng rào che chắn, chống lại các tác nhân bên ngoài. Lớp này từ sinh tầng ( malpigil) dày ra, tróc đi từ từ dưới dạng vảy bụi.
Biểu bì còn gồm các tế bào sinh melanin chống nắng, tế bào Langerhan tham gia vào hệ miễn dịch.
Bì là các mô liên kết ưa nước gồm các nguyên bào sợi ( fibroblast) có chức năng tổng hợp duy trì các thành phần ngoại bào, tạo ra “ bộ khung “ cho da.
-Những cách xóa xăm thông thường:
Xăm chồng lên vết xăm cũ một thứ mực xăm có màu như da, kết quả thường không được mỹ mãn. Cắt bỏ vết xăm rồi may lại, lệ thuộc vào chỗ đó có thể cắt , khâu được hay không?
-Xóa xăm bằng công nghệ laser
Dùng laser xung Q-Switch ( như các loại Alexandrite, Ruby, Nd:YAG). Khi bắn vào da, chùm tia laser đi xuyên qua da và chỉ phân hủy từng nhóm màu mực xăm phù hợp với bước sóng của chúng. Tia laser bước sóng 1064 nm phân hủy màu đen, bước sóng 532 nm phân hủy màu đỏ, bước sóng 585 nm phân hủy màu xanh da trời, bước sóng 650 nm phân hủy màu xanh lá cây. Phải bắn tia laser nhiều lần , có khi 6 – 8 lần, khoảng cách giữa các lần là 6 – 8 tuần. Sau khi xóa xăm bằng laser phải kiêng nắng. Các màu mực xăm đen, xanh đen, đỏ tương đối dễ phân hủy hơn màu xanh lá, vàng, xanh da trời. Nếu xăm nhiều màu chồng lên nhau , càng khó xóa.
Mọi cách xóa xăm đều không phục hồi lại nguyên trạng
Khi xăm dễ gặp nguy hiểm,khi xóa cũng không dễ dàng. Chữ hình xăm sẽ đi theo ta suốt chiều dài cuộc đời. Cần suy nghĩ chín chắn có nên xăm hay không?

⤵⤵⤵ Tin tức liên quan::

Lựa chọn son shu uemura màu 570 quyến rũ, sắc sảo và trẻ trung là sự kết hợp tuyệt vời giữa màu đỏ truyền thống và màu cam tươi trẻ sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp vô cùng quyến rũ, sắc sảo nhưng cũng không kém phần cá tính và trẻ trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *