Cấu tạo và vận hành của rơ le điện

Rơle điện là một trong những thiết bị vô cùng cần thiết trong hoạt động công ty cơ khí tại các nhà máy xí nghiệp. Nó giúp ích rất nhiều cho người công nhân cũng như làm cho công việc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải ai cũng biết và có thể hiểu rõ được cấu tạo cũng như cơ chế vận hành của thiết bị này. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn cấu trúc rơ le điện và cơ chế vận hành của bạn. 
Cấu trúc
Rơle điện có dạng cấu trúc phổ biến nhất là bao gồm một cuộn dây điện được cuốn trên một lõi sắt từ. Ngoài ra nó còn có một phần tĩnh được gọi là ách từ và một phần động được gọi là phần ứng, phần ứng được liên kết cơ học với một điểm tiếp điểm động để cho mày có thể hoạt động dễ dàng hơn. Ngoài ra khi cuộn dây được cấp điện thì từ trường được tạo ra xung quanh của và được tập trung tại nam châm điện. Nam châm điện này sẽ hút phần ứng động để có thể mở hoặc đóng trực tiếp các tiếp điểm điện. Ngược lại khi rơle điện bị tắc thì từ trường sẽ biến mất và phần ứng được lo xo phản hồi hỗ trợ và trở lại vị trí bình thường của tiếp điểm. 
Cơ chế vận hành cơ bản
Khi điện được cung cấp cho cuộn dây thì sẽ sinh ra từ trường. Và sau đó thì từ trường được chuyển thành lực cơ học nhằm tạo ra cách hút các phần ứng. Phần ứng sẽ tự động đóng hoặc mở và các tiếp điểm sẽ cho phép đến mạch điện sang tải như động cơ hoặc bóng đèn… sau khi điện áp được cuộn bi loại bò thì từ trường biến mất và các tiếp điểm sẽ được tách ra và trở về vị trí cũ. Các tiếp điểm có thể đóng hoặc mở như bình thường khi điện bị ngắt. 
Lưu Ý là phần mô tả cơ chế hoạt động của rơ le điện mà chúng tôi đã đưa ra ở trên là dựa trên rơle không chốt hoặc Renée đơn ổn. Cũng giống như các mô tả thì giờ lẽ không cho sẽ trở lại trạng thái bình thường của nó khi điện bị ngắt trong khi Krola chốt thì không giống như vậy. 
Như các bạn đã biết thì rơl e điện là một thiết bị vô cùng cần thiết trong hoạt động công nghiệp và nó được xem là một trong những sản phẩm ảnh hưởng lớn đến công suất làm việc. Hy vọng rằng bài viết thông tin mà chúng tôi đã cung cấp điện các bạn ở trên đây sẽ giúp ích cho nhiều trong việc tìm hiểu về bị vô không thể thiếu đối với bất kỳ nhà máy hay xí nghiệp nào.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *