Cách chế biến rau

Rau tươi và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin A, C, B2 và canxi chủ yếu, còn trong đậu quả chứa khá nhiều prôtêin.
Thực phẩm hun khói như dưa muối, cá muối, trứng muối, lạp xưởng, chân giò hun khói, thịt lợn hun khói.
Sự thực nêu trên đã chứng tỏ một cách rõ ràng rằng thức ăn muối không phải là thứ thức ăn lý tưởng và nên ăn ít là tốt nhất.
Chế biến rau không hợp lý.
Rau bao gồm rau xanh, thân củ, cà, bí và đậu quả. Trong rau tươi có chứa nhiều chất xơ, muối vô cơ và các loại vitamin. Rau tươi và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin A, C, B2 và canxi chủ yếu, còn trong đậu quả chứa khá nhiều prôtêin. Rau lá xanh và rau màu vàng chứa nhiều carotin.
Một số loại rau như rau cải dầu, cải canh, rau dền chính là nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho cơ thể người. Nhưng có người lại không biết nấu rau một cách thích hợp, chỉ ăn cọng rau mà không ăn lá, cắt rau rồi mới rửa, nấu quá nhừ… làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng. Để giảm bớt tổn thất về chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến rau cần chú ý mấy điểm sau:
Ăn cả thân, cành và lá rau: vitamin trong lá rau cũng nhiều như trong thân rau, do vậy, không nên bỏ lá rau.
Có loại rau không nên bỏ vỏ: thông thường vỏ của các loại rau tươi chứa nhiều vitamin C hơn cả thân rau, ví dụ như cà tím, củ cải, bí đỏ. Khi ăn những loại rau này không nên gọt bỏ vỏ.
Rau phải rửa trước rồi mới cắt: vitamin có trong rau tươi đa số là ở dạng nước, nếu cắt rồi mới rửa thì vitamin trong rau sẽ mất đi qua vết cắt, đó là một sự lãng phí lớn.
Sau khi cắt rau phải nấu ngay: già nửa lượng vitamin có trong rau là không ổn định, nếu rau đã cắt lại để trong một thời gian quá lâu thì vitamin có trong rau sẽ bị oxy hóa mà mất đi khá nhiều.
Thời gian xào nấu không nên kéo dài quá lâu: sau khi cho rau vào nồi phải đun lửa to, không nên cho nước quá nhiều để giảm thiểu sự tổn thất của vitamin. Nếu đun lửa nhỏ và trong thời gian dài thì vitamin sẽ bị phá hoại một lượng lớn.
Khi xào nấu cho thêm một chút giấm: khi xào rau cho thêm vài giọt giấm vừa có thể làm cho rau dậy mùi hơn lại có thể làm giảm sự tổn thất của vitamin nhưng cũng không nên cho quá nhiều giấm. Cho giấm quá nhiều sẽ làm cho rau biến màu, mất đi màu xanh tươi, khi ăn rau sẽ nhũn và không có mùi.
Ăn nhầm phải nấm độc.
Nấm có mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng phong phú, là một món ăn hấp dẫn trong thực đơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *