Các vết ở da?

Sờ nắn cho thấy một cảm giác lún xuống ở giữa u máu đầu, nhưng thực ra không có hiện tượng khuyết xương sọ. Phần lớn các máu đầu sẽ tự tiêu đi trong vòng 6 tuần lễ đầu.
Bàn chân vẹo
Đây là những dị dạng bẩm sinh hay gặp nhất của bàn chân, thường chỉ thấy có ở một bên, nhưng cũng có thể ở cả hai bên. Bàn chân có thể vẹo theo nhiều kiểu: vẹo ra hoặc vẹo vào, vẹo gót hoặc vẹo như bàn chân đi kiễng, có khi vẹo theo nhiều kiểu phối hợp với nhau. Điển hình nhất là bàn chân vẹo vào phía trong, gót chân bị nâng lên cao, còn các xương của bàn chân thì cong gấp vào, phần ngoài của bàn chân có vẻ phát triển hơn. Phẫu thuật viên trẻ em sẽ nắn dần bàn chân hài nhi cho đúng tư thế và cố định trong bột bó. Đương nhiên, sau từng thời gian một cần thay một bộ bột bó rộng hơn cho phù hợp với kích thước ngày càng lớn hơn của bàn chân.
Sứt môi và khe vòm miệng
Môi trên bị xẻ ra làm đôi, chỗ phân chia có thể rộng hoặc hẹp, ở bên trái nhiều hơn là ở bên phải và thường có vị trí ở ngay dưới lỗ mũi. Có khi chỗ khuyết ở môi lan cả vào bên trong lỗ mũi. Nguyên nhân là sự thiếu kết tụ của các xương mặt và xương hàm. Nếu dị dạng này nặng tới mức gây trở ngại cho các động tác bú thì cần phải  phẫu thuật ngay, nếu khổng hài nhi sẽ không bú được, không nuốt được, dễ bị sặc sữa, gây viêm phổi nguy hiểm. Kết quả điều trị rất khả quan. Ổ loét có thể phân biệt được qua đau kéo dài âm ỉ (đôi khi đau dữ dội) ở mở ác. Thường thường đau giảm đi khi ấn hoặc uống sữa.
Khe vòm miệng có thể đi kèm sứt môi, nhưng có thể tồn tại riêng lẻ. Dị dạng. Này có cùng một nguyên nhân như sứt môi, và cũng cần phải được chữa ngoại khoa. Vì nó không cản trở sự ăn uống của hài nhi cũng như không có ảnh hưởng gì trên sức lớn, cho nên không cần phải can thiệp sớm và có thể chờ cho hài nhi lên hai tuổi.
Các dị dạng tim bẩm sinh
Có rất nhiều dị dạng tim bẩm sinh. Chúng tồn tại đơn độc hoặc kết hợp-ứng nhiều loại với nhau để tạo thành những hội chứng phúc tạp. Có trường hợp có những dị dạng ở các mạch máu lớn đi kèm các dị dạng ở các buồng tim. Có những dị dạng gây xanh tím da và các niêm mạc do có sự hỗn hợp máu đỏ và máu đen, loại này thường có tiên lượng xấu hơn loại không gây xanh tím. Có những dị dạng không phù hợp với sự sống, nhưng cũng có loại không bộc lộ ra bằng một dấu hiệu nào. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *