Biểu hiện có thể là phản ứng dạng liken

Hội đồng Châu âu đưa ra nghiên cứu cho biết: hóa chất dùng để xăm là hóa chất công nghiệp ( như sơn xe, mực viết ). Những hóa chất này gây phản ứng trên da: ngứa, rấm rứt, đỏ, phù nề tại chỗ hay toàn thân. Phản ứng có thể xảy ra ngay nhưng cũng có thể xuất hiện sau vài tuần lễ hay hàng năm. Biểu hiện có thể là phản ứng dạng liken, đôi khi lan rộng ra ngoài vùng xăm gây eczema, viêm da tiếp xúc, viêm da tróc vảy, gây viêm dạng u hạt rất khó điều trị, có người ị viêm màng bồ đào do xăm mắt. một số chất màu là các hợp chất hữu cơ lấy từ than đá , dầu mỏ, các kim loại độc.

Nhiều nghiên cứu cho biết chúng có thể gây ung thư. Thêm nữa, vùng xăm còn dễ nhạy cảm với tia tử ngoại trong nắng, gây ra các tác hại khác. Hay gặp nhất hiện nay là sau khi xăm, có người bị sưng tấy vài ngày, phải dùng corticoid ( chống dị ứng). kháng sinh ( chống nhiễm khuẩn) tại nhà, có người không khỏi phải nhập viện. Ở châu âu, việc xăm thường dùng kim điện tử trong các cơ sở đảm bảo điều kiện hơn nhiều, nhưng Hội đồng châu  u tổng kết: “… Có khoảng 50% người xăm bị nhiễm khuẩn, riêng năm 2003 có hai trường hợp chết vì xăm, còn các trường hợp nhiễm độc gây ra do hóa chất xăm thì chưa rõ.”
Ở các nước âu Mỹ, mực xăm được xếp vào mỹ phẩm do cơ quan quản lý thuốc thực phẩm quản lý. Ở nước ta, mực xăm chưa thấy xếp vào mỹ phẩm. Mực xâm tự chế tạo hay nhập bằng nhiều nguồn, bày bán công khai, nhiều nhất là mực xăm Trung Quốc, trong đó có loại chứa cả các hóa chất công nghiệp, hóa chất độc, kim loại độc như chì.
Xóa xăm rất khó khăn, tốn kém
Vì những lý do này mà nữ đến tuổi mãn kinh có tới 40 – 50 % bị loãng xương; trong khi nam ở tuổi mãn dục tỷ lệ loãng xương chỉ có 10 – 20 %. Kết cục tính chung trong dân số có 70 – 80 % người loãng xương là nữ.
Ở tuổi tiền mãn kinh, do sụt giảm  Estrogen , nữ thường bị nhiều triệu chứng khó chịu: nóng bừng mặt, đổ mồ hôi về đêm, giảm sút trí nhớ, trầm cảm. Trong khi  ở tuổi mãn dục, do sụt giảm testosteron, nam cũng giảm ham muốn tình dục, khả năng cương dương kém, song lại không có các triệu chứng điển hình, nghiêm trọng nào.
Về sự đáp ứng thuốc
Nữ có nhiều mô mỡ hơn nên sự chuyển hóa rượu kém hơn. Nếu cả hai giới cùng  nghiện rượu như nhau, nữ bị viêm gan, tổn thương não, hại tim ở mức cao hơn nam.
Khi dùng aspirin chống tập kết tiểu cầu ( hình thành cục máu đông), ở nam phản ứng giảm tiểu cầu rất mạnh nên đạt được hiệu quả cao, nhanh; trong khi đó, ở nữ vẫn còn giữ phản ứng tiểu cầu, đa số ức chế sự tập kết tiểu cầu theo con đường gián tiếp, vì vậy hiệu quả thấp hơn, chậm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *