Bí quyết chọn ấm trà tử sa đúng cách

Đối với những người đam mê trà thì việc pha được một ấm trà ngon là vô cùng ý nghĩa. Để có được một ấm trà ngon là sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố, từ loại trà, nhiệt độ nước, cách pha hay ấm trà. Nếu bạn đang lựa chọn một ấm trà sẽ theo bạn suốt một khoảng thời gian dan và có thể cho ra những ly trà chất lượng thì hãy xem xét ngay đến Ấm trà tử sa nhé.
 
Thông tin liên quan đến ấm tử sa
Nếu như những ấm pha trà khác đều được tráng một lớp men thì ấm tử sa lại hoàn toàn khác biệt. Đây là loại ấm pha trà được làm từ đất Tử Sa và không được tráng men. Đất Tử Sa này sẽ dùng phần tinh chất trà ướp vào theo thời gian rồi tích lũy dần lại và tạo nên hương vị riêng cho trà.
Khi lựa chọn ấm trà cần căn cứ vào 5 yếu tố sau đây để lựa chọn, bao gồm hình dạng, kích thước, nhiệt độ, chất đất và sản xuất. Phải lựa chọn được ấm trà với sự phù hợp cả 5 yếu tố này vì ấm trà sẽ theo chúng ta trong một khoảng thời gian rất dài. Trong mỗi yếu tố lại mang đến cho mọi người nhiều sự lựa chọn khác nhau như ấm kết cấu thấp, ấm kết cấu cao, sản xuất thủ công, bán thủ công hay đúc khuôn,…
 
Cách chọn ấm trà đúng cách
Một vấn đề mọi người phải rất lưu ý đó là khi sử dụng ấm trà tử sa không được pha chung nhiều loại trà, trừ khi các loại trà đó cùng loại. Vì khi tinh chất trà này đã ngấm vào đất Tử Sa mà lại pha một loại trà khác sẽ làm loạn mùi, vị và trà sẽ không được ngon như ban đầu.
Khi chọn mua ấm phải có sự quan sát kỹ càng. Ấm không được có các vết nứt, gãy, trọng lượng vừa phải và phải cân bằng. Miệng ấm trà có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ để có thể cho trà vào và vệ sinh một cách dễ dàng. Nếu miệng ấm nhỏ thì có thể sử dụng các loại trà lá nhỏ, lá cuộn vào và nhiều hương thơm, trong khi đó nếu miệng ấm to thì phù hợp hơn với các loại trà có lá to và ít hương thơm hơn.
Vòi của ấm trà cũng là một bộ phận rất quan trọng. Đặc biệt là những người thường tiếp khách bằng trà thì nên lựa chọn những ấm trà với phần vòi đủ rộng để dòng chảy của trà khi rót được tự nhiên và đẹp mắt. Bên cạnh đó cũng có một số loại trà lại yêu cầu phần vòi ấm phải thông thoáng để không làm trà bị giữ lại ấm lâu gây ra giảm hương vị. Hiện nay có thể mua thêm bộ lọc để gắn vào các ấm trà nếu có nhu cầu.
 
Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *